Lạ lùng ngôi chùa nghìn năm tuổi cheo leo trên vách đá ở Trung Quốc: Cả công trình được nâng đỡ bởi vỏn vẹn vài thân gỗ nhưng vững chãi không ngờ

Lạ lùng ngôi chùa nghìn năm tuổi cheo leo trên vách đá ở Trung Quốc: Cả công trình được nâng đỡ bởi vỏn vẹn vài thân gỗ nhưng vững chãi không ngờ

Nói đến chùa treo thì có 12 ngôi chùa treo ở Trung Quốc, nhưng nổi tiếng nhất là ngôi chùa Treo trên núi Hằng Sơn ở Đại Đồng, Sơn Tây. Ngôi chùa cổ này được xây dựng trên vách núi với dòng sông uốn lượn bên dưới, sử dụng những thanh gỗ như một giá đỡ chịu lực và đã đứng vững cả nghìn năm.

Chùa Treo nằm ở Hồn Nguyên, Đại Đồng, được xây dựng vào hơn 1.500 năm trước và cao khoảng 50 mét so với mặt đất. Toàn bộ ngôi chùa giống như đang treo trên vách đá nên được gọi là chùa Treo.

Trong chùa có 40 sảnh và gian nhà. Đặc điểm kiến ​​trúc của nó có thể được tóm tắt trong ba từ “Thanh tĩnh, Vĩnh hằng và Thông minh”.

Ngôi chùa dựa vào vách đá của núi Thúy Bình và hướng ra dãy núi Hằng Sơn, những tảng đá chênh vênh hiểm trở bên trên, thung lũng sông sâu vô hình bên dưới. Không gian trong đền được trang trí tài tình đến lạ lùng, ai đã từng nhìn thấy đều kinh ngạc và ngưỡng mộ.

Lạ lùng ngôi chùa nghìn năm tuổi cheo leo trên vách đá ở Trung Quốc: Cả công trình được nâng đỡ bởi vỏn vẹn vài thân gỗ nhưng vững chãi không ngờ - Ảnh 1.
Chùa treo 1.500 tuổi - VnExpress Du lịch

Chùa Treo Hằng Sơn là ngôi đền độc đáo duy nhất tồn tại ở Trung Quốc kết hợp giữa Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo. Ngôi chùa sử dụng nguyên lý cơ học để chèn những thanh xà gỗ vào khối đá làm nền và khéo léo mượn những cột gỗ tối màu làm xà chống đỡ.

Trong chùa Treo có hơn 80 bức tượng Phật bằng đồng, sắt, đá và đất sét, dưới chùa là một tảng đá có khắc chữ. Tương truyền, đây là bức thư pháp của nhà thơ Lý Bạch.

Từ dưới chân núi nhìn lên, có thể thấy những gian nhà xếp tầng, tựa như chỉ mười chiếc đũa nâng đỡ bằng gỗ. Nhiều người đã dùng từ “nguy hiểm” để miêu tả về ngôi chùa cũng như cách mà ngôi chùa cổ kính này được xây dựng. Vẫn chưa rõ làm thế nào để xây dựng nên ngôi chùa nhưng điều ngạc nhiên là nó vẫn giữ được nguyên vẹn sau hàng nghìn năm. Có thể thấy rằng, công nghệ và trí tuệ kiến ​​trúc cổ đại của Trung Quốc phát triển từ rất sớm.

Lạ lùng ngôi chùa nghìn năm tuổi cheo leo trên vách đá ở Trung Quốc: Cả công trình được nâng đỡ bởi vỏn vẹn vài thân gỗ nhưng vững chãi không ngờ - Ảnh 2.
Độc đáo ngôi chùa treo 1.500 tuổi trên vách núi ở Trung Quốc - DiaOcOnline

Bên dưới chùa Treo, trước đây có một thung lũng sông không đáy, thường xuyên bị ngập lụt và dòng sông chảy xiết. Mãi cho đến khi hoàn thành hồ chứa Hằng Sơn vào năm 1960, các con đập được xây dựng ở thượng nguồn mới dần loại bỏ được lũ.

Ngày nay, bên dưới chùa Treo không còn thung lũng sông, thay vào đó là thảm thực vật phát triển tươi tốt cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng của địa phương, giúp mọi người lên chùa thuận tiện hơn.

Lạ lùng ngôi chùa nghìn năm tuổi cheo leo trên vách đá ở Trung Quốc: Cả công trình được nâng đỡ bởi vỏn vẹn vài thân gỗ nhưng vững chãi không ngờ - Ảnh 3.
Bí ẩn về ngôi chùa chênh vênh trên vách đá hơn 1500 năm | Báo Dân trí

Chùa Treo là một danh lam thắng cảnh rất nổi tiếng ở Hành Sơn, được xây dựng trên một vách đá dựng đứng hơn 100 mét, tạo cảm giác như đang treo mình trên vách đá, trái ngược hẳn với những ngọn núi rất dốc xung quanh

Chùa Treo nằm sâu trong vách đá, mỗi khi trời mưa to vào mùa hè, nước mưa sẽ đổ trực tiếp xuống dòng sông bên dưới qua những tảng đá trên đỉnh, trước cửa đền giống như có một “lớp rèm nước” tự nhiên rất quyến rũ.

Chùa Treo là “đệ nhất danh thắng” trong số mười tám danh thắng ở Hành Sơn, đồng thời cũng là ngôi chùa đầu tiên được xếp vào danh sách bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm cấp quốc gia. Kỳ quan kiến ​​trúc độc đáo của chùa đến nay vẫn khiến hậu thế nể phục.

Kỳ quan kiến ​​trúc của chùa Treo đã được một tạp chí nổi tiếng thế giới bình chọn vào năm 2010 và được xếp vào danh sách mười công trình kiến ​​trúc “cheo leo” hàng đầu trên thế giới. Đến với chùa Treo có thể thưởng thức những kỳ quan của kiến ​​trúc cổ đại Trung Quốc, ngắm hoa đào vào mùa xuân, cảnh vật tươi tốt vào mùa hè, lá rụng vào mùa thu và phong cảnh tuyết rơi vào mùa đông. Nếu bạn thích văn hóa kiến ​​trúc cổ thì không nên bỏ qua địa điểm này.

Tóm tắt thông tin

Tên tour: Lạ lùng ngôi chùa nghìn năm tuổi cheo leo trên vách đá ở Trung Quốc: Cả công trình được nâng đỡ bởi vỏn vẹn vài thân gỗ nhưng vững chãi không ngờ
Mô tả:

Nói đến chùa treo thì có 12 ngôi chùa treo ở Trung Quốc, nhưng nổi tiếng nhất là ngôi chùa Treo trên núi Hằng Sơn ở Đại Đồng, Sơn Tây. Ngôi chùa cổ này được xây dựng trên vách núi với dòng sông uốn lượn bên dưới, sử dụng những thanh gỗ như một giá


Điểm đến:
Mã tour:
Đánh giá:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Giá:

Liên hệ


Đang bán tại: BamBoo Travel
Chưa có lịch trình chi tiết
Chưa có đánh giá
Bình luận