Quán cà phê bọt độc đáo hơn 2 thập kỷ ở Nghệ An
Cách đây hơn 20 năm, khi chưa có thiết bị hiện đại, ông Long tự chế cách pha cà phê bọt phục vụ khách ở chợ Vinh. Quán cà phê bọt độc đáo hơn 2 thập kỷ ở Nghệ An Nằm sâu bên trong chợ Vinh (TP Vinh, tỉnh Nghệ An), lối đi vào là những
Cách đây hơn 20 năm, khi chưa có thiết bị hiện đại, ông Long tự chế cách pha cà phê bọt phục vụ khách ở chợ Vinh.
Quán cà phê bọt độc đáo hơn 2 thập kỷ ở Nghệ An
Nằm sâu bên trong chợ Vinh (TP Vinh, tỉnh Nghệ An), lối đi vào là những hàng đồ sắt, inox quanh co như một mê trận, quán cà phê của ông Long đã tồn tại được hơn 20 năm. Ông chủ sinh năm 1961 cho biết, khi mở quán, ông chẳng có mục đích gì ngoài sở thích uống cà phê. “Sau khi đi bộ đội về vào năm 1992, tôi quyết định mở hàng bán cà phê”, ông Long nói.
Năm 2018, trào lưu cà phê bọt nhanh chóng thu hút sự chú ý trên mạng xã hội. Nhiều kênh ẩm thực cho ra video hướng dẫn cách thực hiện thức uống này thì ông Long đã thành thục cách pha chế từ lâu.
Theo ông Long, không chỉ bây giờ mà cách đây 20 năm, cà phê đã được nhiều người ưa thích vào mỗi buổi sáng. Quầy hàng nhỏ của ông chủ yếu phục vụ khách là người buôn bán trong chợ Vinh (TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Nhờ sự độc đáo, hương vị gây ấn tượng, tiếng lành đồn xa, nhiều du khách cũng tìm đến thưởng thức trong vài năm trở lại đây.
Nhất quyết không chia sẻ cách pha chế, ông Long đặt hết các dụng cụ ở trong hộc bàn, cũng là chỗ để khách ngồi thưởng thức. Tay nhanh thoăn thoắt, ông cho các nguyên liệu vào rồi ngay lập tức, âm thanh từ chiếc máy đánh trứng như phá tan không khí tĩnh mịch của khu chợ lúc 6h sáng.
Chỉ 2 phút sau đó, ông giơ lên chiếc ca chứa hỗn hợp sánh đặc, có màu vàng, khi dốc ngược, không rơi ra ngoài. “Bọt làm sao phải quyện chặt, dính vào nhau mà không rớt ra ngoài mới là đúng cách”, ông nói.
Ông chủ chỉ làm bọt khi có khách gọi chứ không làm sẵn. Giải thích điều này, ông Long cho hay: “Để giữ được mùi thơm và độ sánh đặc của lớp bọt”.
Chậm rãi và tỉ mỉ, ông rót một lượng cà phê nguyên chất vừa đủ vào hàng ly thủy tinh dài tăm tắp trước mặt. Việc xếp đặt này giúp ông canh được lượng cà phê đều cho mỗi ly.
Trước đó, ông đã cho đường hoặc sữa theo yêu cầu của khách. Tiếp đến là một ít đá đã được đập nhuyễn. Lớp bọt được cho vào sau cùng ở bên trên.